5 điều về phần mềm CRM mà các doanh nghiệp đang lầm tưởng

5 điều về CRM mà các doanh nghiệp đang lầm tưởng
5 điều về phần mềm CRM mà các doanh nghiệp đang lầm tưởng
5 điều về phần mềm CRM mà các doanh nghiệp đang lầm tưởng

Phần mềm CRM (Customer Relationship Management) là 1 công cụ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp quản lý mối quan hệ khách hàng và gia tăng năng lực bán hàng. Gartner cũng dự đoán rằng, vào năm 2021, công nghệ CRM sẽ là lĩnh vực đem lại lợi nhuận lớn cho các công ty phần mềm. Nếu bạn đang kinh doanh chắc chắn sẽ cần tới CRM.

Theo đó cũng có những hiểu lầm về CRM dẫn tới việc áp dụng sai cách và thất bại. Vậy có những lầm tưởng nào mà doanh nghiệp cần khắc phục. Cùng điểm qua nhé:

1. Phần mềm CRM chỉ liên quan đến bộ phận marketing

Nhiều người cho rằng hệ thống CRM chỉ đơn giản là cung cấp dữ liệu phục vụ cho marketing. Vì vậy, các công ty tiến hành thu thập dữ liệu từ một số nguồn trong và ngoài doanh nghiệp. Những dữ liệu này được xác minh, làm sạch và lưu trữ trên máy tính sau đó chúng được sử dụng cho các mục đích tiếp thị như phân khúc thị trường, nhắm mục tiêu khách hàng. Tuy nhiên, trong thực tế CRM có phạm vi ứng dụng rộng hơn rất nhiều.

2. Phần mềm CRM là một quá trình tiếp thị

Theo cách hiểu này, phần mềm CRM được thường được sử dụng cho cách hoạt động như: Phân loại, thu hút, giữ chân và phát triển khách hàng. Thực tế là dữ liệu khách hàng không chỉ được sử dụng để kết nối các bộ phận nội bộ mà còn được chia sẻ trên toàn doanh nghiệp thậm chí cho các nhà cung cấp và đối tác bên ngoài.

Ví dụ:

  • Người điều hành doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu khách hàng để sản xuất ra các sản phẩm, và dịch vụ tùy biến.
  • Bộ phận Quản lý nhân sự (HR) cũng có thể sử dụng dữ liệu để giúp tuyển dụng và đào tạo nhân viên cho công ty.
  • Bộ phận Quản lý nghiên cứu và phát triển có thể sử dụng dữ liệu liên quan đến khách hàng để phát triển sản phẩm mới

3. Phần mềm CRM chỉ là vấn đề về công nghệ thông tin

Đây có lẽ là sự hiểu lầm nghiêm trọng nhất. Có một điều chắc chắn rằng công nghệ thông tin là một yếu tố cần thiết của CRM, vì hầu hết các công ty đều cần công nghệ để lưu trữ và phân tích dữ liệu kinh doanh. Nhưng công nghệ thông tin không thể thay thế các quy trình lỗi và nhân sự thiếu năng lực. Các dự án triển khai hệ thống quản lý khách hàng thất bại ngay từ đầu vì nghĩ rằng CRM chỉ là một sáng kiến công nghệ thay vì là chiến lược kinh doanh toàn diện. Triển khai CRM thành công liên quan rất nhiều đến việc mọi người cùng trải nghiệm và thực hiện các quy trình đó thì mới có thể mang lại giá trị cho khách hàng và công ty.

4. Phần mềm CRM chỉ dành cho các công ty lớn

“Kinh doanh ở thời đại 4.0 thì CRM không còn là một “lựa chọn”. Trong tương lai rất gần, hoặc bạn có hệ thống CRM tốt hoặc bạn sẽ ngừng kinh doanh và phát triển”. Ước tính bình quân mỗi ngày có 360 doanh nghiệp ra đời với vốn đăng ký hơn 11 tỷ đồng ( Theo Tổng cục Thống kê). Các công ty nhỏ và rất nhỏ này nghĩ rằng họ không cần tới CRM, điều này sai hoàn toàn. Bởi cứ có khách hàng là phải có CRM.

Hãy trả lời rõ ràng các câu hỏi sau:

  • Bạn quản lý thông tin khách hàng ở đâu?
  • Bạn phân loại dữ liệu như nào?
  • Bạn tự động hóa chăm sóc khách hàng ra sao nếu không sử dụng CRM?

Và có hàng tá công việc bạn cần dùng đến phần mềm CRM

5. Phần mềm CRM rất đắt đỏ

Rất nhiều CEO khi nghe đến việc đầu tư hệ thống CRM là “xoắn quẩy” vào, nghĩ rằng sẽ tốn kém chi phí lắm đây. Rất may nhờ có sự phát triển thần kỳ của công nghệ điện toán đám mây, giờ đây bạn hoàn toàn có thể sở hữu hệ thống CRM hoàn chỉnh với mức chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với hiệu quả mà nó mang lại.

Đây là 5 điều dễ gây hiểu lầm về CRM dễ gặp nhất ở các doanh nghiệp trước khi triển khai dự án CRM. Bạn có thấy doanh nghiệp mình trong đó? Và nếu còn thắc mắc thì hãy nhấc máy liên hệ hotline Innocom: +84 964 738 895 để được hỗ trợ nhanh nhất. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ sẻ bài viết này cho mọi người cùng xem nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *