Ra mắt đuôi tên miền miễn phí .id.vn từ ngày 1/6/2023, những tên miền mới phù hợp với công nghệ: .ai.vn, .io.vn lần đầu có mặt tại Việt Nam

blank

Để đáp ứng xu hướng phát triển của công nghệ và giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn bắt đầu từ ngày 01/06/2023 trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính mở ra nhưng tên miền mở rộng của .VN là  .AI.VN, .IO.VN và .ID.VN. Việc mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 sẽ thêm sự lựa chọn cho người sử dụng, phù hợp với xu thế công nghệ mới, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới phổ cập tên miền đến từng người dân.

Các đuôi tên miền mở rộng của .VN

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức mở rộng không gian tên miền quốc gia Việt Nam “.VN”, quy định thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 sau:

blank
Ra mắt 3 đuôi tên miền cấp 2 tại Việt Nam

Tên miền .ID.VN

Đây là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Việt Nam. Dành cho tất cả các cá nhân là công dân Việt Nam muốn đăng ký tên miền cá nhân.
Thông tư 21/2021 sửa đổi bổ sung một số điều của TT 24/2015, trong đó có bổ sung quy định ưu tiên hỗ trợ trong đăng ký sử dụng tên miền cấp 3 “.id.vn” đối với chủ thể là cá nhân là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 23.

Để được hỗ trợ đăng ký miễn phí xin mời để lại thông tin tại đây

Như vậy thì đối tượng được phép đăng ký là công dân Việt Nam (ưu tiên người có độ tuổi từ 18 đến 23) hoặc là các doanh nghiệp hoặc dịch vụ liên quan đến việc xác định danh tính trực tuyến, quản lý tài khoản người dùng, hoặc doanh nghiệp có trụ sở tại nước ngoài nhưng hoạt động tại Việt Nam.

Tên miền .IO.VN

Dành cho các tổ chức, cá nhân liên quan đến ngành công nghiệp kỹ thuật số, các nền tảng về công nghệ số.
Đối tượng được đăng ký sẽ là các tổ chức hoặc cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, như các doanh nghiệp phát triển phần mềm, các dịch vụ trực tuyến, hoặc các dự án trò chơi trực tuyến.

Để được hỗ trợ đăng ký miễn phí xin mời để lại thông tin tại đây

Tên miền .AI.VN

Dành cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).
Đối tượng được đăng kí tên miền .ai.vn là những công ty, tổ chức hoặc dự án đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc những lĩnh vực liên quan.

Để được hỗ trợ đăng ký miễn phí xin mời để lại thông tin tại đây

Điểm mạnh của các tên miền mới

blank
3 Điểm mạnh của tên miền mới

Phân biệt và phản ánh được các ngành nghề hoặc lĩnh vực kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp hoặc cá nhân là chủ sở hữu

Tên miền .AI.VN

Nói rõ ràng về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) đặc biệt trong ngữ cảnh Việt Nam. Đây là lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp, tổ chức hoặc dự án liên quan đến AI.

Tên miền .IO.VN

Truyền đạt một thông điệp mạnh mẽ về lĩnh vực công nghệ thông tin và internet, đặc biệt là cho các dự án và doanh nghiệp liên quan đến phát triển phần mềm hoặc các dịch vụ trực tuyến.

Tên miền .ID.VN

Phù hợp với các doanh nghiệp hoặc dịch vụ liên quan đến việc xác định danh tính trực tuyến, quản lý tài khoản người dùng, hoặc đơn giản là doanh nghiệp có trụ sở tại nước ngoài  nhưng hoạt động tại Việt Nam.

Tăng Tính Nhận Diện Trực Tuyến

Tên miền được phân cấp này giúp doanh nghiệp tạo ra sự nhận diện định danh mạnh mẽ trên internet. Chúng gợi nhớ về ngành công nghiệp hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Mạnh Mẽ với SEO (Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm)

Các tên miền như .AI.VN, .IO.VN và .ID.VN có thể giúp cải thiện kết quả tìm kiếm của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm nếu được sử dụng đúng cách.

Các tên miền như .ai.vn, .io.vn và .id.vn có thể giúp cải thiện kết quả tìm kiếm đối với các website sở hữu. Giúp nhận diện ngôn ngữ, và định danh các website với quốc gia Việt Nam.

Sự mở rộng của tên miền trên giúp cho việc lựa chọn tên miền được đa dạng hơn so với trước đây. Nếu trước đây các cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn .com để tạo sự thân thiện và phổ biến, hoặc .com.vn và .vn để định danh website tại quốc gia. Thì hiện tại đã có thêm sự lựa chọn mới và được phân tách và rõ ràng trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Đây cũng là một cơ hội mới dành các bạn trẻ sở hữu một tên miền của chính mình để có thể tiếp cận với thời đại công nghệ số đang bùng nổ một cách thật khác biệt.

Mong rằng với sự mở rộng của tên miền sẽ giúp cho doanh nghiệp cũng như cá nhân có thêm những sự lựa chọn phù hợp với tính chất công việc và phát triển trong tương lai.

Liên hệ đăng ký tên miền [TẠI ĐÂY] 

INNOCOM xin cảm ơn sự quan tâm bạn.