6 nguyên tắc phối màu cơ bản cần ghi nhớ khi thiết kế website

nguyên tắc thiết kế

Khi thiết kế website bất kì màu sắc là yếu tố quan trọng cần lưu ý nhất. Bởi đây là yếu tố nhanh nhất thu hút sự chú ý của khách hàng. Sự kết hợp tinh tế màu sắc sẽ làm bản thiết kế website trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Có 6 nguyên tắc phối màu cơ bản trên website mà bạn cần biết nhằm mang đến website hoạt động hiệu quả.

thiết kế website chuyên nghiệp

1. Phối màu đơn sắc.

Phối màu đơn sắc là loại đơn giản nhất nhưng lại vô cùng hiệu quả. Có hai lựa chọn khi phối màu đơn sắc đó là: dùng một màu sắc duy nhất và sử dụng nhiều cấp độ khác nhau của cùng một màu để tạo sự cộng hưởng.

Ưu điểm nổi trội của nguyên tắc này là đem lại cảm giác dễ chịu cho người xem và không bị xao nhãng quá nhiều mà tập trung vào những nội dung quan trọng. Bên cạnh đó các typeface cũng trở nên nhẹ nhàng và thu hút hơn. Phong cách này khá phổ biến trong các thiết kế website mang phong  cách tối giản. Tuy nhiên nếu không thực sự khéo léo ranh giới mong manh giữa thu hút và nhàm chán cũng rất dễ đổ vỡ.

2. Phối màu tương đồng.

Phối màu tương đồng áp dụng 3 màu liên tiếp trên vòng tròn màu. Sự đa dạng hơn so với phối màu đơn sắc tạo nên những phối màu nhãn nhặn và thu hút mà k hề làm rối mắt người xem.

thiết kế website chuyên nghiệp

Khi sử dụng phối màu này, nhà thiết kế sẽ lựa chọn một màu chủ đạo được sử dụng nhiều nhất. Tiếp đó là màu thứ 2 với vai trò chính là phân biệt những nội dung quan trọng. Cuối cùng là màu dùng cho nhưng chi tiết trang trí, ít quan trọng nhất.

3. Phối màu bổ túc xen kẽ.

Hiện nay, phối màu bổ túc xen kẽ là nguyên tắc phối màu cực kì được ưu chuộng. Sự phối hợp màu linh hoạt là mảnh đất màu mỡ để các nhà thiết  kếwebsite sáng tạo. Thông thường sẽ sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu. Tuy nhiên đa số các nhà thiết kế sử dụng thêm màu thứ 4 đối xứng với 2 màu tạo nên hình tam giác cân.

Phối màu này được tạo bởi ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác cân. Đôi lúc, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư; màu này phải đối xứng với một trông hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó. Sự kết hợp độc đáo này đã tạo nên những cặp màu sắc đặc sắc, riêng biệt cho rất nhiều website.

4. Phối màu bổ túc bộ ba.

thiết kế website chuyên nghiệp

Nguyên tắc phối màu này được tạo nên bởi một tam giác đều tại ba góc màu khác nhau trên hình tròn màu. Phối màu này được cho là an toàn nhất trong tất cả các nguyên tắc phối màu. Chính bởi vì dễ cân bằng màu sắc nên rất khó để các nhà thiết kế tạo được dấu ấn cho website của mình. Đôi khi sự kết hợp màu sắc này khá đơn điệu và tẻ nhạt.

5. Phối màu bổ túc trực tiếp.

Tính tương phản cao là đặc điểm nổi bật nhất của nguyên tắc phối màu này. Bằng các sử dụng các cặp màu đối xứng trên bảng màu các nhà thiết kế wesbite mang đến sự năng động và tràn đầy sức sống. Khác hẳn với phối màu bổ túc bộ ba phương pháp phối màu bổ túc trực tiếp rất dễ tạo điểm nhấn. Một lưu ý cần tránh là không nên sử dụng những màu nhạt bởi nó có thể giết chết sự tương phản độc đáo của phối màu bổ túc trực tiếp.

6. Phối màu bổ túc bộ bốn.

Sự tương phản, bổ sung giữa hai cặp màu bổ túc trực tiếp tạo nên sự khác biệt đặc trưng của phối màu này. Đây được coi là phối màu phức tạp nhất bởi các cặp màu rất khó kết hợp với nhau. Sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn có thể chọn lọc và lên màu cho website của mình. Khi phối màu bạn cần chú ý đến chi tiết khá cơ bản là cân bằng giữa hai gam màu nóng và lạnh.

Với 6 phối màu này bạn có thể áp dụng cho bất kì bản thiết kế nào không chỉ riêng thiết kế webite. INNOCOM với những nhà thiết thiết kế website chuyên nghiệp chúng tôi hiểu rõ website của bạn cần gì. Hãy liên hệ INNOCOM ngay nếu bạn mong muốn website của mình trở nên chuyên nghiệp, thu hút khách hàng.

Liên hệ ngay với INNOCOM qua số điện thoại 0942 8888 95 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ nhanh nhất, chất lượng nhất với mức chi phí hợp lý.